Cách muối củ kiệu chua ngọt không cần dùng phèn chua Share Share Share Vào dịp lễ Tết thì củ kiệu chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong gia đình. Để làm món này giòn, trắng mà không cần dùng phèn chua thì cần một chút bí quyết. Củ kiệu chua ngọt là một món ăn kèm xuất hiện nhiều nhất vào dịp Tết. Kiệu muối nhanh, chỉ khoảng 3 ngày là có thể ăn được, bảo quản được lâu, cách làm củ kiệu thì vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang học cách làm củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hay nhâm nhi với thịt mỗi bữa cơm Tết này thì cùng theo dõi bài viết bên dưới. CÁCH CHỌN MUA CỦ KIỆU NGON Thông thường tại các chợ truyền thống hay siêu thị đang bán 2 loại kiệu chính là kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Mỗi loại kiệu sẽ thích hợp cho một phương pháp chế biến khác nhau. Với cách muối kiệu chua ngọt, bạn nên chọn kiệu Huế. Bạn nên chọn những củ kiệu có kích thước thân nhỏ vừa phải. Không nên chọn củ quá to để tránh vị hăng nồng. Ngoài ra, củ kiệu nhỏ khi muối sẽ nhanh chua và dễ dàng thấm gia vị hơn. Nên chọn những bó kiệu có màu trắng tươi, không trầy tróc, dập nát. Bạn dùng tay bóp thấy củ nào cứng chắc thì chọn vì đây là những củ già. Bạn chọn những cũ có thắt eo cong sẽ giúp cho thành phẩm đẹp mắt hơn. CÁCH LÀM CỦ KIỆU CHUA NGỌT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ NGUYÊN LIỆU 1kg kiệu sau khi đã sơ chế sạch (bạn có thể mua khoảng 1.3 – 1.5kg kiệu còn gốc và thân) 300g đường cát 300g đường phèn 600ml giấm 8g muối xay 120g muối hạt 5g phèn chua CÁC BƯỚC LÀM SƠ CHẾ KIỆU Sau khi mua kiệu về, bạn rửa với nước cho sạch đất cát, bụi bẩn. Sau đó, pha 120g muối hạt với 1.5 lít nước, khuấy đều tay cho muối tan ra. Tiếp theo, cho tất cả số kiệu vào ngâm trong 24h. Sau 24h ngâm, bóp thấy kiệu hơi mềm tay là được. Khi đã ngâm đủ thời gian, xả lại kiệu dưới vòi nước nhiều lần cho sạch. Tiếp theo, hòa 5g phèn chua với 5 lít nước, khuấy cho phèn chua tan rồi đổ kiệu vào ngâm trong khoảng thời gian 5 – 6h. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn xả lại nhiều lần với nước cho sạch. PHƠI NẮNG Rải đều kiệu ra sàng tre hoặc mẹt tre… để phơi dưới nắng to. Thời gian phơi khoảng 4h. Không nên phơi quá khô vì sẽ làm cho lớp vỏ lụa dính chặt vào kiệu, rất khó lột bỏ. Sau khi đã phơi đủ thời gian, dùng dao nhỏ cắt bỏ gốc. Chỉ cắt sơ bên ngoài không cắt sâu sát vào bên trong sẽ khiến cho món ăn không giữ được độ giòn. Sau khi cắt gốc, bạn chuyển sang lột nhẹ lớp vỏ lụa bên ngoài và gọt bỏ phần đuôi kiệu 1 chút. NGÂM GIẤM Cho kiệu vào âu lớn, đổ 300ml giấm vào ngâm trong khoảng 8h. ƯỚP ĐƯỜNG Khi đã ngâm giấm đủ thời gian, bạn vớt ra. Cho kiệu ra âu, rắc 300g đường cát đều vào kiệu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu, để ướp trong 2 ngày cho đường tan hết. Sau 2 ngày, bạn vớt kiệu ra, giữ lại lượng nước đường. NẤU NƯỚC GIẤM Bắc nồi lên bếp cho vào 300ml giấm, 300g đường phèn, 8g muối và phần đường ướp kiệu, đun sôi hỗn hợp cho tan hết đường, tắt bếp, để nguội. MUỐI KIỆU Xếp kiệu vào hũ thủy tinh. Để đẹp mắt hơn, bạn xếp đầu kiệu quay ra ngoài, đuôi quay vào trong, những củ kiệu nhỏ không đẹp cho vào giữa. Múc nước giấm đường cho vào hũ kiệu, đậy kín nắp, để ở nhiệt độ phòng sau 3 ngày là đã có thể dùng được. Sau 3 ngày, cho hũ kiệu vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Thời gian bảo quản có thể lên đến 8 – 12 tháng mà vẫn giòn ngon. Cách làm kiệu chua ngọt ngày Tết quá đơn giản đúng không nào? Tuy có thể sẽ khá mất thời gian nhưng bù lại có món ngon nhâm nhi suốt cả Tết hay cả năm. Cho nên, đừng ngại ngần thực hiện món ăn ngon ngày tết này ngay bạn nhé! Tin tức liên quan Mứt dừa dẻo kem tươi trà xanh mới lạ cho Tết Quý Mão Khác với mứt dừa truyền thống, món mứt mới lạ này thu hút bởi từng sợi dừa dẻo, thoảng mùi kem tươi vị trà xanh và đặc biệt cách làm đơn giản. Gợi ý mâm cúng Tết ông Công ông Táo 3 miền Hằng năm, cứ đến 23 tháng Chạp ông Công ông Táo sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc với Ngọc Hoàng. Tuy nhiên phong tục này ở mỗi vùng miền lại có sự khác nhau. Xem thêm