0 Shares 318 Views

Xu hướng chơi tai nghe ‘hàng thửa’ ở Việt Nam

Oct 19, 2016
0 319

Thứ tư, 19/10/2016 | 10:14 GMT+7

Custom In-ear là loại tai nghe đắt tiền, được sản xuất riêng với kích thước vừa khít tai mỗi người, nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Tai nghe Custom (hàng thửa) được giới chơi tai nghe ở Việt Nam rất quan tâm, như buổi offline cuối tuần qua ở Hà Nội về các sản phẩm này đã thu hút cả trăm người tham dự. 

Custom In-ear hay CIEM (Custom In-ear Monitor) không phải là dòng tai nghe mới ở Việt Nam. Đây là tai nghe dạng nhét tai với kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên, thay vì sản xuất đại trà, mỗi chiếc Custom In-ear được đặt hàng riêng với kích thước được nhà sản xuất đo đạc, thiết kế sao cho vừa khít với tai người dùng.

Nhờ vừa vặn với ống tai khi đeo, ưu điểm của tai nghe CIEM là cách âm gần như tuyệt đối và giúp tăng cường chất lượng âm thanh. 

Cũng giống hệ thống âm thanh và dàn loa đồ sộ, người chơi CIEM không chỉ được tuỳ biến, thay đổi chất liệu màu sắc của vỏ tai nghe mà còn dễ dàng cải thiện chất âm bằng việc thay đổi dây kết nối, jack kết nối… Mỗi bộ phận tai nghe Custom có thể tách ra nhiều phần khác nhau, chứ không dính liền như sản phẩm thông thường.

Xuân Vũ, người điều hành một hệ thống kinh doanh đồ âm thanh ở Việt Nam chia sẻ, xu hướng chơi tai nghe Custom mới rộ ở Việt Nam một năm nay, nhưng thị phần của dòng sản phẩm này chỉ chiếm khoảng 5-10% thị trường tai nghe nói chung.

Tai nghe Custom In-ear ở Việt Nam trước đây thuộc loại đắt tiền và kém phổ biến, ít nhà sản xuất. Để mua, người chơi phải đợi vài tháng đặt hàng từ nước ngoài. Trong đó, vất vả nhất là việc tự lấy mẫu khuôn tai. 

Còn hiện nay, thị trường bắt đầu có thêm nhiều lựa chọn như 64 Audio từ Mỹ, AAW đến từ Singapore hay Oriolus của Nhật Bản. Ngay cả dây cable cũng có nhiều nhà cung cấp như plusSound, PW hay Adiominor… Việc lấy mẫu khuôn tai được nhiều cửa hàng thực hiện, rút ngắn được thời gian đặt hàng.

Theo anh Công Tiến, một người chơi đồ âm thanh lâu năm, tai nghe Custom ở Việt Nam dù đang rộ lên nhưng sẽ khó thể phổ biến và thay thế được tai nghe thông thường. 

Người chơi tai nghe ở Việt Nam đa phần trẻ nên chưa thể đầu tư nhiều. Một mẫu tai nghe Custom có giá từ 4-5 triệu đồng cho tới hàng chục triệu đồng. Với nhà sản xuất, nhóm khách hàng mà họ nhắm đến cũng thường là người làm việc trong lĩnh vực âm thanh như ca sĩ, nhạc sĩ…

You may be interested

Most from this category