0 Shares 334 Views

Làm thế nào để chụp ảnh siêu trăng đẹp

Nov 14, 2016
0 335

Theo các nhà thiên văn học, siêu trăng sẽ tròn nhất và sáng nhất vào lúc 13h52 ngày 14/11 GMT, tức là khoảng 20h52 tối nay (Việt Nam). Lúc này, quỹ đạo Mặt Trăng và Trái Đất sẽ tiến lại gần nhau nhất kể từ tháng 1/1948. Mặt Trăng trở thành siêu trăng với độ sáng và kích thước lớn nhất trong vòng 70 năm qua. Do ở gần Trái Đất hơn, Mặt trăng khi quan sát từ Trái Đất sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn bình thường.

Để chụp được siêu trăng, máy ảnh rất quan trọng do những đòi hỏi đặc thù về ống kính, khả năng tùy chỉnh các thông số. Dưới đây là các mẹo để chụp được ảnh siêu trăng tốt nhất:

Sử dụng một ống kính với tiêu cự lớn

lam-the-nao-de-chup-anh-sieu-trang-dep

Tiêu cự lớn đem đến các bức hình chụp siêu trăng ấn tượng. 

Để có được những bức ảnh Mặt trăng kích thước lớn trong khuôn hình, người dùng cần một ống kính tele với tiêu cự tối thiểu 200 mm. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường dùng các ống kính 800 mm. Nếu sử dụng một ống kính với tiêu cự ngắn hơn, người dùng có thể thêm bộ nhân tiêu cự teleconverter hoặc tìm kiếm một góc sáng tạo. Để Mặt trăng có độ nét cao, tốt nhất là nên để khẩu độ mở f/8.0 hoặc hẹp hơn. 

Sử dụng chân máy

Chân máy gần như là yếu tố bắt buộc để chụp được siêu trăng do khẩu độ mở nhỏ, tốc độ chụp sẽ rất chậm và cần một chân máy để giữ hình ảnh không bị nhòe. Người chụp nên sử dụng chân trạc 3, nếu không đủ chắc có thể treo thêm vật nặng để cố định chân máy do trời mùa này thường có gió mạnh.

lam-the-nao-de-chup-anh-sieu-trang-dep-1

Nếu không có tiêu cự lớn, các góc chụp sáng tạo sẽ tạo ra bức hình ấn tượng. 

Sử dụng ISO thấp và phơi sáng lâu

Để giảm nhiễu tối đa trong các bức ảnh chụp, ISO nên chỉ để cao tối đa là 800, mức càng thấp càng tốt để hình ảnh mịn màng hơn. Nếu chụp tại đúng thời điểm trăng lên, không nên để thời gian phơi sáng lâu quá 2 giây. Nếu chụp muộn hơn vào lúc nữa đêm, thời gian này có thể lâu hơn nhưng cũng không nên để quá 25 giây do hình ảnh thu được sẽ bị nhòe do chuyển động của mặt trăng.

Không thực hiện zoom kỹ thuật số

Tiêu cự không đủ dài đôi khi sẽ làm người chụp muốn sử dụng đến zoom kỹ thuật số. Tuy nhiên, lời khuyên là không nên sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Zoom kỹ thuật số trong điều kiện thiếu sáng luôn gây ra những hiện tượng nhiễu và làm hỏng bức ảnh của bạn. Chế độ zoom này không có trên DSLR nhưng xuất hiện trên các máy siêu zoom cũng như mẫu compact thông thường.

Chụp ảnh bằng smartphone 

Smartphone cũng có thể chụp được ảnh siêu trăng tốt nhưng cần có thêm phụ kiện gắn ngoài là ống kính tele. Ngoài ra, người dùng cũng cần chuẩn bị một chân đế cho di động. Các mẫu smartphone có chế độ chỉnh tay sẽ có lợi thế lớn hơn. Các bộ ống kính tele khoảng 20x hiện nay có giá bán khoảng từ 700.000 đến hơn một triệu đồng. 

You may be interested

Most from this category