0 Shares 342 Views

Trung Quốc sắp làm siêu máy tính ‘phủ đầu’ Nhật Bản

Jan 19, 2017
0 343

Theo Wired, Trung Quốc đang dự định xây dựng “siêu, siêu máy tính” mới mà nếu thành công sẽ là cỗ máy mạnh nhất thế giới. Đây được tham vọng trở thành siêu máy tính đầu tiên có khả năng xử lý một tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

trung-quoc-sap-lam-sieu-may-tinh-phu-dau-nhat-ban

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới ở Trung Quốc. Ảnh: Jack Dongarra.

Nguyên mẫu siêu máy tính mới dự kiến trình làng trong năm 2017. Hệ thống hoàn chỉnh có thể đi vào hoạt động trong năm 2020 và sẽ mạnh hơn 200 lần so với siêu máy tính đầu tiên của Trung Quốc là Tianhe-1, cỗ máy được công nhận nhanh nhất thế giới năm 2010.

Tháng 6/2016, Trung Quốc tiếp tục trình làng siêu máy tính nhanh nhất thế giới mang tên Sunway TaihuLight, có tốc độ gấp đôi so với vị trí dẫn đầu trước đó, cho phép thực hiện 93 triệu tỷ phép tính một giây. Đây cũng là siêu máy tính đầu tiên không sử dụng công nghệ của Mỹ mà trang bị vi mạch nội địa.

Tháng 11/2016, Nhật Bản cũng lên kế hoạch làm siêu máy tính mạnh gấp rưỡi  Sunway TaihuLight của Trung Quốc. Hệ thống dự kiến hoàn thành trong năm nay và được chờ đợi là cỗ máy nhanh nhất thế giới khi ra mắt. Tuy nhiên với kế hoạch mới của Trung Quốc, ngôi vị này trong một vài năm tiếp theo có thể lại thuộc về quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tính đến giữa 2016, Trung Quốc lần đầu tiên có số siêu máy tính đầu bảng nhiều hơn Mỹ (167 hệ thống so với 165) theo khảo sát của Top500.org. Trong số 10 siêu máy tính mạnh nhất, hai vị trí đầu tiên thuộc về Trung Quốc, 5 chiếc của Mỹ và những vị trí còn lại chia cho Nhật Bản, Thuỵ Sĩ.

Những năm gần đây, Trung Quốc liên tục đổ tiền cho các dự án khoa học công nghệ với tham vọng trở thành cường quốc công nghệ cao. Tuy nhiên kết quả đạt được vẫn còn khoảng cách khá xa so với những nước có nền khoa học lâu đời, và các trường đại học ở đây vẫn bị đánh giá kém trên bảng xếp hạng toàn cầu.

You may be interested

Most from this category