0 Shares 1294 Views

Qualcomm muốn cấm bán iPhone tại Mỹ

May 05, 2017
0 1295

Cuộc chiến bản quyền giữa Apple và Qualcomm ngày càng trở nên căng thẳng khi hai bên liên tục “ăn miếng, trả miếng”. Động thái mới của Qualcomm là yêu cầu ITC ra lệnh cấm Apple nhập khẩu iPhone từ châu Á (nơi sản xuất) vào bán tại Mỹ.

Đây được coi là đòn mạnh với Apple bởi thời điểm ra mắt iPhone thế hệ mới chỉ còn vài tháng nữa. Nếu quyết định được thông qua, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hãng, khi mà gần 40% tổng doanh thu của Apple đến từ thị trường quê nhà.

qualcomm-muon-cam-ban-iphone-tai-my

Qualcomm muốn cấm Apple nhập khẩu iPhone vào Mỹ. Ảnh minh họa.

Cuối tháng 1/2017, Qualcomm bị Ủy ban Thương mại Mỹ FTC cáo buộc vi phạm nghiêm trọng luật cạnh tranh công bằng khi “mua chuộc” các công ty điện thoại, đặc biệt là Apple, dùng độc quyền chip của mình.

Sau đó, Apple kiện hãng sản xuất chip và đòi bồi thường 1 tỷ USD. Đây là số tiền được Apple khẳng định là Qualcomm đã cố tình giữ lại để “trả đũa” vì Apple hợp tác với các nhà điều tra.

Qualcomm sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan đến công nghệ di động, trong đó, đặc biệt là kết nối mạng tốc độ cao. Họ được cho là đã ra điều kiện rằng nếu chỉ dùng chip Qualcomm, khách hàng sẽ được giảm giá cho chi phí liên quan đến giấy phép sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, Apple đã được ưu đãi khi sử dụng chip Qualcomm trên iPhone và iPad sản xuất năm 2011 và 2012. “Qualcomm nhận ra rằng bất kỳ ai ký được hợp đồng với Apple cũng trở nên mạnh mẽ hơn, do đó đã áp dụng sự độc quyền để ngăn Apple làm việc với các đối thủ”, FTC nhấn mạnh.

Tháng trước, Apple tuyên bố dừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm cho đến khi tòa đưa ra phán quyết. Vì thế công ty sản xuất chip đã phải điều chỉnh giảm 500 triệu USD doanh thu ước tính trong quý tới.

You may be interested

Most from this category