0 Shares 444 Views

Cuộc Đấu toàn cầu của 5 tay chơi lớn nhất trên thị trường máy chủ cũ

Mar 02, 2017
0 445

Những năm gầy đây, ngành CNTT chứng kiến nhiều biến động lớn, có thể kể đến vụ sáp nhập đình đám giữa Dell và EMC hay sự thoái lui của IBM khi bán lại mảng mua máy chủ giá rẻ x86 cho Lenovo. Dù vậy, về cơ bản, thị trường mua máy chủ giá rẻ toàn cầu vẫn đang là cuộc chơi của 5 ông lớn tới từ Mỹ và Nhật Bản.

Fujitsu

Được thành lập năm 1935, có thể nói Fujitsu là một trong hai công ty công nghệ lâu đời nhất thế giới bên cạnh IBM của Mỹ. Có hội sở chính đặt tại Tokyo và hàng loạt trung tâm nghiên cứu phát triển tại Châu Âu và Mỹ, Fujitsu hiện là công ty công nghệ số 1 Nhật Bản với thế mạnh là mua máy chủ giá rẻ, siêu máy tính và các thiết bị lưu trữ tân tiến. bên cạnh đó, Fujitsu còn cung cấp các dịch vụ, biện pháp công nghệ mới phục vụ an sinh xã hội như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, chính phủ điện tử, thị thành sáng ý, hay các công nghệ về viễn thông, y tế, … trên nền tảng IoT. Hãng cũng thương nghiệp nhiều sản phẩm dân dụng như máy tính cá nhân, điện thoại di động, máy tính xách tay, linh phụ kiện điện tử.

Xem thâm: Thuê mua máy chủ giá rẻ Chính Hãng Giá Rẻ – BizMaC

Fujitsu đặc biệt đề cao ý thức truyền thống Nhật Bản trong những sản phẩm CNTT của hãng, vốn được sản xuất trong các nhà máy ở Nhật hoặc Đức, và đang từng bước bắt nhịp với nhu cầu thị trường. Trong năm 2015, Fujitsu đạt doanh thu 45,1 tỷ USD, với tổng tài sản trị giá 26,8 tỷ USD và vốn hóa thị trường đạt 10,9 tỷ USD, là một trong những công ty chủ đạo trong tiến trình đưa Nhật Bản hướng tới cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ tư – Industry 4.0.

Ở mảng mua máy chủ giá rẻ, Fujitsu hiện dẫn đầu tại thị trường quốc nội với 21% thị phần. Trong khi đó, trên toàn cầu hãng đang chiếm khoảng 3% tổng doanh thu thị trường, đứng thứ 5 thế giới. Mũi nhọn của Fujitsu là các mua máy chủ giá rẻ x86, Mainframe hay UNIX, trong đó sản phẩm chủ lực là mua máy chủ giá rẻ siêu vận dụng PRIMEQUEST (máy chủ đặc thù chạy các vận dụng tối quan yếu 24/7). Hãng còn được biết đến trong lĩnh vực xác thực và bảo mật với công nghệ sinh trắc học độc quyền PalmSecure™.

Cisco

Được thành lập năm 1984 bởi hai chuyên gia máy tính với sản phẩm đầu tiên là các bộ định tuyến (Router) dùng trong công nghệ mạng. Đến 1990, Cisobắt đầu có tiếng trên thị trường. Dần dần Cisco đã trở nên một trong những nhà tiền phong phát triển giải sản phẩm mạng phục vụ cho giao thức kết nối TCP/IP cũng như đặt nền tảng cho mạng Internet hiện tại.

Với sự phát triển đột phá của công nghệ Internet, nhu cầu về các sản phẩm của Cisco bùng nổ và tập đoàn này nhanh chóng trở nên danh tiếng lớn trên toàn cầu tính trên cả các giải sản phẩm có dây, không dây hay các thiết bị giao du vị nhân sinh. Đến năm 1997, Cisco lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Được biết đến nhiều hơn ở mảng cung cấp các thiết bị và biện pháp mạng nhưng Cisco cũng cho thấy những bước tiến mạnh mẽ trên thị trường mua máy chủ giá rẻ. Hãng hiện đang nắm giữ khoảng 6% thị phần mua máy chủ giá rẻ toàn cầu, đứng thứ 4 thế giới. Thế mạnh của Ciso là các sản phẩm mua máy chủ giá rẻ UCS trải dài từ dạng mua máy chủ giá rẻ mô đun, mua máy chủ giá rẻ phiến, mua máy chủ giá rẻ Rack với khả năng đáp ứng cao, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

mặc dù là một tân binh, Cisco hiện nổi lên như một thần thế mới sẵn sàng doạ dọa các hãng khác nếu họ lơi lỏng trong việc chiếm giữ thị trường. Điều này đã được chứng minh qua kết quả kinh doanh ấn tượng của Cisco trong vài năm gần đây.

Xem thêm: mua máy chủ giá rẻ – mua máy chủ giá rẻ

IBM

Là một trong những công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới, IBM luôn là đầu tàu tiền phong định dạng cũng như thương nghiệp hóa những thiên hướng công nghệ cho mai sau. IBM làm mưa làm gió trong thị trường máy tính trên toàn thế giới những năm từ 1960 đến 1980 trước khi có cuộc cải tổ lớn nhất khởi đầu vào năm 1993. Dù đã chính thức bán lại mảng mua máy chủ giá rẻ x86 (dòng mua máy chủ giá rẻ phổ thông System x của IBM) cho Lenovo vào năm 2013 nhưng IBM vẫn là “tay chơi” sừng sỏ trên thị trường mua máy chủ giá rẻ toàn cầu với khoảng 7% thị phần, đứng thứ 3 thế giới.

bản chất, cuộc thoái lui này lại là một bước tiến của hãng để hội tụ hơn vào cuộc đấu trong thị trường giành cho mua máy chủ giá rẻ Mainframe và các phần mềm can dự,bởi thế mạnh đặc thù của IBM là mảng kinh doanh các mua máy chủ giá rẻ Mainframe đắt tiền (máy chủ loại cực lớn), đem lại doanh số và lợi nhuận cao.

Mảng kinh doanh Mainframe thành công của IBM là cơ sở cho việc công ty này đã từng nhiều lần dẫn đầu tại thị trường mua máy chủ giá rẻ thế giới, ít nhất là về doanh thu. Một cứ liệu tiêu biểu là dòng máy Mainframe “System z” của IBM chiếm 12% tổng doanh số mua máy chủ giá rẻ toàn thế giới trong quý 4 năm 2012. Với việc cải tiến dây chuyền sản xuất và giới thiệu sản phẩm mới (như zEnterprise), doanh thu từ Mainframe của IBM tăng tới 56% qua từng năm.

Dell

Đứng ở vị trí số 2 trong nhiều năm qua là Dell – tập đoàn máy tính Mỹ từng gây ra cú sốc cho toàn thị trường với thương vụ lịch sử nhằm thâu tóm công ty EMC chuyên về thiết bị lưu trữ. Giá trị của lần M&A này được ước tính lên tới 67 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ và giúp Dell trở nên một thần thế khổng lồ.

phối hợp giữa kinh nghiệm của Dell trong việc bán sản phẩm hay dịch vụ cho các công ty vừa và nhỏ (SME) và năng lực của EMC đối với nhóm công ty quy mô lớn, vụ kiêm tính thành công đã đưa Dell trở nên một trong những nhà cung cấp sản phẩm công nghệ lớn nhất để có thể bước chân sâu hơn vào khối các khách hàng cỡ bự.

Tính riêng mảng mua máy chủ giá rẻ, Dell nắm giữ khoảng 17% thị phần trên toàn cầu. sản phẩm chủ lực của Dell là các mua máy chủ giá rẻ PowerEdge với nhiều chủng loại như mua máy chủ giá rẻ phiến (blade), mua máy chủ giá rẻ tháp (tower) hay mua máy chủ giá rẻ rack. mua máy chủ giá rẻ của Dell luôn được đánh giá là linh hoạt, đa dạng, đáp ứng được mọi nhu cầu lớn nhỏ khác nhau, tương hợp tốt nhiều nền tảng và vận dụng.

HP

công ty công nghệ của Mỹ là danh tiếng lớn nhất trên thị trường mua máy chủ giá rẻ thế giới hiện giờ với việc liên tiếp đứng đầu về doanh thu và số lượng mua máy chủ giá rẻ bán ra, nắm giữ hơn 25% thị phần mua máy chủ giá rẻ trên toàn cầu theo thống kê của IDC và Gartner. khởi đầu mảng kinh doanh mua máy chủ giá rẻ từ những năm 80 của thế kỷ trước, HP nhanh chóng gây ấn tượng với những mua máy chủ giá rẻ hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, khả năng nâng cấp dễ dàng cùng giá thành hợp lý.

Năm 2001, HP thâu tóm công ty đồng hương Compaq với giá 25 tỷ USD và mở rộng thêm dải sản phẩm mua máy chủ giá rẻ của hãng bằng dòng ProLiant. Đây cũng hiện là sản phẩm chủ lực của HP, mang lại nhiều thành công cho hãng này.

Xem thêm: Nhà Cung Cấp Workstation HP

Thế mạnh của HP là ở mảng mua máy chủ giá rẻ x86, mua máy chủ giá rẻ phiến (blade server) và mua máy chủ giá rẻ Unix. công ty liên tiếp đưa ra các sản phẩm mới đáp ứng các nhu cầu đa dạng của thị trường, từ các công ty quy mô lớn đến cả các công ty vừa và nhỏ.

Sự linh hoạt trong kinh doanh giúp HP có được nhiều khách hàng trung thành ở quy mô toàn cầu, phê duyệt các mua máy chủ giá rẻ sản xuất riêng hoặc sản xuất theo đơn đặt hàng (OEM).

Với việc đẩy mạnh chất lượng dịch vụ và cam kết tương trợ khách hàng, HP đã giữ vững được vị thế số 1 trong “cuộc chơi” không hề đơn giản để giành giật thị phần của 5 nhà sản xuất mua máy chủ giá rẻ và thiết bị CNTT hàng đầu thế giới hiện giờ.

You may be interested

Most from this category