0 Shares 831 Views

Cuộc Đấu toàn cầu của 5 tay chơi lớn nhất trên thị trường kho máy chủ

Mar 02, 2017
0 832

Những năm gầy đây, ngành CNTT chứng kiến nhiều biến động lớn, có thể kể đến vụ sáp nhập đình đám giữa Dell và EMC hay sự tháo lui của IBM khi bán lại mảng thế giới máy chủ x86 cho Lenovo. Dù vậy, về cơ bản, thị trường thế giới máy chủ toàn cầu vẫn đang là cuộc chơi của 5 ông lớn tới từ Mỹ và Nhật Bản.

Fujitsu

Được thành lập năm 1935, có thể nói Fujitsu là một trong hai tổ chức công nghệ lâu đời nhất thế giới bên cạnh IBM của Mỹ. Có hội sở chính đặt tại Tokyo và hàng loạt trung tâm nghiên cứu phát triển tại Châu Âu và Mỹ, Fujitsu hiện là tổ chức công nghệ số 1 Nhật Bản với thế mạnh là thế giới máy chủ, siêu máy tính và các thiết bị lưu trữ tân tiến. ngoại giả, Fujitsu còn cung cấp các dịch vụ, giải pháp công nghệ mới phục vụ an sinh xã hội như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, chính phủ điện tử, đô thị sáng dạ, hay các công nghệ về viễn thông, y tế, … trên nền tảng IoT. Hãng cũng thương mại nhiều mẫu sản phẩm dân dụng như máy tính cá nhân, điện thoại di động, máy tính xách tay, linh phụ kiện điện tử.

Xem thâm: Thuê thế giới máy chủ Chính Hãng Giá Rẻ – BizMaC

Fujitsu đặc biệt đề cao ý thức truyền thống Nhật Bản trong những mẫu sản phẩm CNTT của hãng, vốn được sinh sản trong các nhà máy ở Nhật hoặc Đức, và đang từng bước bắt nhịp với nhu cầu thị trường. Trong năm 2015, Fujitsu đạt doanh thu 45,1 tỷ USD, với tổng tài sản trị giá 26,8 tỷ USD và vốn hóa thị trường đạt 10,9 tỷ USD, là một trong những tổ chức chủ đạo trong tiến trình đưa Nhật Bản hướng tới cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ tư – Industry 4.0.

Ở mảng thế giới máy chủ, Fujitsu hiện dẫn đầu tại thị trường quốc nội với 21% thị phần. Trong khi đó, trên toàn cầu hãng đang chiếm khoảng 3% tổng doanh thu thị trường, đứng thứ 5 thế giới. Mũi nhọn của Fujitsu là các thế giới máy chủ x86, Mainframe hay UNIX, trong đó mẫu sản phẩm chủ lực là thế giới máy chủ siêu ứng dụng PRIMEQUEST (máy chủ đặc thù chạy các ứng dụng tối quan yếu 24/7). Hãng còn được biết đến trong lĩnh vực xác thực và bảo mật với công nghệ sinh trắc học độc quyền PalmSecure™.

Cisco

Được thành lập năm 1984 bởi hai chuyên gia máy tính với mẫu sản phẩm trước hết là các bộ định tuyến (Router) dùng trong công nghệ mạng. Đến 1990, Cisobắt đầu có tiếng trên thị trường. Dần dần Cisco đã trở nên một trong những nhà tiền phong phát triển giải mẫu sản phẩm mạng phục vụ cho giao thức kết nối TCP/IP cũng như đặt nền tảng cho mạng Internet ngày nay.

Với sự phát triển đột phá của công nghệ Internet, nhu cầu về các mẫu sản phẩm của Cisco bùng nổ và tập đoàn này nhanh chóng trở nên tên tuổi lớn trên toàn cầu tính trên cả các giải mẫu sản phẩm có dây, không dây hay các thiết bị giao thiệp vị nhân sinh. Đến năm 1997, Cisco lần trước hết lọt vào bảng xếp hạng danh sách 500 tổ chức lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Được biết đến nhiều hơn ở mảng cung cấp các thiết bị và giải pháp mạng nhưng Cisco cũng cho thấy những bước tiến mạnh mẽ trên thị trường thế giới máy chủ. Hãng hiện đang nắm giữ khoảng 6% thị phần thế giới máy chủ toàn cầu, đứng thứ 4 thế giới. Thế mạnh của Ciso là các mẫu sản phẩm thế giới máy chủ UCS trải dài từ dạng thế giới máy chủ mô đun, thế giới máy chủ phiến, thế giới máy chủ Rack với khả năng đáp ứng cao, kích tấc nhỏ gọn, tằn tiện năng lượng hiệu quả.

dù rằng là một tân binh, Cisco hiện nổi lên như một thế lực mới sẵn sàng đe dọa các hãng khác nếu họ lơi lỏng trong việc chiếm giữ thị trường. Điều này đã được chứng minh qua kết quả kinh doanh ấn tượng của Cisco trong vài năm gần đây.

Xem thêm: thế giới máy chủ – thế giới máy chủ

IBM

Là một trong những tổ chức công nghệ trước hết trên thế giới, IBM luôn là đầu tàu tiền phong định dạng cũng như thương mại hóa những khuynh hướng công nghệ cho mai sau. IBM làm mưa làm gió trong thị trường máy tính trên toàn thế giới những năm từ 1960 đến 1980 trước khi có cuộc cải tổ lớn nhất khởi đầu vào năm 1993. Dù đã chính thức bán lại mảng thế giới máy chủ x86 (dòng thế giới máy chủ phổ quát System x của IBM) cho Lenovo vào năm 2013 nhưng IBM vẫn là “tay chơi” sừng sỏ trên thị trường thế giới máy chủ toàn cầu với khoảng 7% thị phần, đứng thứ 3 thế giới.

bản tính, cuộc tháo lui này lại là một bước tiến của hãng để tụ họp hơn vào trận chiến trong thị trường giành cho thế giới máy chủ Mainframe và các phần mềm tác động,bởi thế mạnh đặc thù của IBM là mảng kinh doanh các thế giới máy chủ Mainframe đắt tiền (máy chủ loại cực lớn), đem lại doanh số và lợi nhuận cao.

Mảng kinh doanh Mainframe thành công của IBM là cơ sở cho việc tổ chức này đã từng nhiều lần dẫn đầu tại thị trường thế giới máy chủ thế giới, ít nhất là về doanh thu. Một chứng dẫn tiêu biểu là dòng máy Mainframe “System z” của IBM chiếm 12% tổng doanh số thế giới máy chủ toàn thế giới trong quý 4 năm 2012. Với việc cải tiến dây chuyền sinh sản và giới thiệu mẫu sản phẩm mới (như zEnterprise), doanh thu từ Mainframe của IBM tăng tới 56% qua từng năm.

Dell

Đứng ở vị trí số 2 trong nhiều năm qua là Dell – tập đoàn máy tính Mỹ từng gây ra cú sốc cho toàn thị trường với thương vụ lịch sử nhằm thâu tóm tổ chức EMC chuyên về thiết bị lưu trữ. Giá trị của lần M&A này được ước lượng lên tới 67 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ và giúp Dell trở nên một thế lực đồ sộ.

kết hợp giữa kinh nghiệm của Dell trong việc bán mẫu sản phẩm hay dịch vụ cho các tổ chức vừa và nhỏ (SME) và năng lực của EMC đối với nhóm tổ chức quy mô lớn, vụ thôn tính thành công đã đưa Dell trở nên một trong những nhà cung cấp mẫu sản phẩm công nghệ lớn nhất để có thể bước chân sâu hơn vào khối các khách hàng cỡ bự.

Tính riêng mảng thế giới máy chủ, Dell nắm giữ khoảng 17% thị phần trên toàn cầu. mẫu sản phẩm chủ lực của Dell là các thế giới máy chủ PowerEdge với nhiều chủng loại như thế giới máy chủ phiến (blade), thế giới máy chủ tháp (tower) hay thế giới máy chủ rack. thế giới máy chủ của Dell luôn được đánh giá là linh hoạt, đa dạng, đáp ứng được mọi nhu cầu lớn nhỏ khác nhau, tương thích tốt nhiều nền tảng và ứng dụng.

HP

tổ chức công nghệ của Mỹ là tên tuổi lớn nhất trên thị trường thế giới máy chủ thế giới hiện nay với việc liên tiếp đứng đầu về doanh thu và số lượng thế giới máy chủ bán ra, nắm giữ hơn 25% thị phần thế giới máy chủ trên toàn cầu theo thống kê của IDC và Gartner. khởi đầu mảng kinh doanh thế giới máy chủ từ những năm 80 của thế kỷ trước, HP nhanh chóng gây ấn tượng với những thế giới máy chủ hiệu suất cao, tằn tiện năng lượng, khả năng nâng cấp dễ dàng cùng giá thành hợp lý.

Năm 2001, HP thâu tóm tổ chức đồng hương Compaq với giá 25 tỷ USD và mở mang thêm dải mẫu sản phẩm thế giới máy chủ của hãng bằng dòng ProLiant. Đây cũng hiện là mẫu sản phẩm chủ lực của HP, mang lại nhiều thành công cho hãng này.

Xem thêm: Nhà Cung Cấp Workstation HP

Thế mạnh của HP là ở mảng thế giới máy chủ x86, thế giới máy chủ phiến (blade server) và thế giới máy chủ Unix. tổ chức liên tiếp đưa ra các mẫu sản phẩm mới đáp ứng các nhu cầu đa dạng của thị trường, từ các tổ chức quy mô lớn đến cả các tổ chức vừa và nhỏ.

Sự linh hoạt trong kinh doanh giúp HP có được nhiều khách hàng trung thành ở quy mô toàn cầu, chuẩn y các thế giới máy chủ sinh sản riêng hoặc sinh sản theo đơn đặt hàng (OEM).

Với việc đẩy mạnh chất lượng dịch vụ và cam kết tương trợ khách hàng, HP đã giữ vững được vị thế số 1 trong “cuộc chơi” không hề đơn giản để giành giật thị phần của 5 nhà sinh sản thế giới máy chủ và thiết bị CNTT hàng đầu thế giới hiện nay.

You may be interested

Most from this category