0 Shares 286 Views

7 điện thoại thất bại của các ông lớn công nghệ

May 08, 2017
0 287

Thứ ba, 9/5/2017 | 00:00 GMT+7

Không chỉ Microsoft hay Facebook, ngay cả Apple, Samsung và BlackBerry cũng từng có sản phẩm không nhiều người muốn mua và sử dụng, rồi chịu cảnh “xoá sổ” không lâu sau khi ra mắt.

Apple iTunes Phone

Trước khi iPhone ra mắt vào 2007, Steve Jobs từng đứng trên sân khấu của Apple hồi 2005 để trình làng iTunes Phone. Đây có thể coi là điện thoại đầu tiên của Quả Táo. Nhưng thực chất, nó là sản phẩm được hợp tác với Motorola và phát triển trên mẫu điện thoại chuyên chơi nhạc Rokr. Sản phẩm được tích hợp phần mềm nghe nhạc iTunes, có chất lượng âm thanh từ loa ngoài lẫn tai nghe đều được đánh giá cao. Tuy nhiên, sự mới mẻ hay đột phá về công nghệ không thể như iPhone ra mắt 2 năm sau đó. 

Samsung Galaxy Beam

Galaxy Beam không chỉ là smartphone chạy hệ điều hành Android mà còn là máy chiếu di động cho trình chiếu hình ảnh lên tới cả trăm inch. Rõ ràng đây là sản phẩm về lý thuyết đầy hữu dụng với nhiều người trong nhu cầu giải trí (xem phim) lẫn công việc (thuyết trình). Nhưng thực tế chất lượng hình ảnh còn thua xa máy chiếu thực thụ, cấu hình không cao, pin chưa đủ lớn cộng với thiết kế cồng kềnh đã khiến sản phẩm chìm vào quên lãng không lâu sau khi xuất hiện lần đầu ở MWC 2012.

Microsoft Kin

Ra mắt từ 2010, đây là điện thoại Windows Phone đầu tiên của Microsoft nhưng lại không sử dụng hệ điều hành Windows Mobile hay Windows Phone như Lumia. Thậm chí, nó còn được cho là sự kết hợp lỗi của Microsoft giữa các xu hướng công nghệ khác nhau. Kin vừa có màn hình cảm ứng như Android nhưng cũng được trang bị bàn phím QWERTY dạng trượt như BlackBerry. Nếu iPhone được mệnh danh là máy nghe nhạc iPod có thể gọi điện, Microsoft cũng đem phần mềm của máy nghe nhạc Zune lên sản phẩm Kin này.

BlackBerry Storm

Khi tượng đài BlackBerry sụp đổ gần đây, không ít ý kiến cho rằng họ thất bại khi không bắt kịp xu hướng công nghệ và quá bảo thủ trong việc thiết kế sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế Dâu đen trước đó dù sáng tạo, đi theo công nghệ mới những vẫn thất bại. Đó là với BlackBerry Storm, model ra mắt 2008 khi đó là một smartphone có màn hình cảm ứng hoàn toàn, được mệnh danh là sát thủ của iPhone. Màn hình cảm ứng không chỉ chạm mà còn có thể nhận diện được lực bấm nặng hay nhẹ, nhờ đó tạo ra cảm giác bấm phím ảo có lực tác động như phím thật. Ý tưởng này khá giống với tính năng 3D Touch trên iPhone hay trên phím Home ảo mới đây của Galaxy S8 hiện giờ.

Nokia X

Cũng như BlackBerry, Nokia từng là tượng đài của làng di động nhưng giờ thất thủ trước Apple, Samsung và Google. Sau hai năm phải bán mình, sống dưới danh nghĩa Microsoft, Nokia trên đường tìm lại hào quang xưa với những smartphone chạy Android như Nokia 6, Nokia 5 hay Nokia 3. Tuy nhiên trong quá khứ từ 2014, thương hiệu Phần Lan này từng có lần bắt tay thử nghiệm với Google và Android, khi tung ra smartphone Nokia X. Đây là những điện thoại thông minh giá rẻ, cấu hình ổn, nhiều tính năng. Nhưng Nokia thất bại vì X đã bị tuỳ biến đi quá nhiều, mất đi các ưu điểm của Android thông thường.

Facebook Phone HTC First

Có sự chống lưng về phần cứng của HTC, nhưng mẫu điện thoại thông minh đầu tiên của Facebook đã nhanh chóng biến mất khỏi thị trường sau màn ra mắt đình đám hồi 2013. Chạy Android nhưng giao diện của Facebook đã gây khó chịu cho người sử dụng, trải nghiệm thiếu mượt mà thậm chí còn rắc rối hơn so với nguyên bản của Google.

Amazon Fire Phone

Cũng như Facebook, Amazon thất bại với smartphone đầu tiên của mình, một sản phẩm chạy Android. Thay vì là sản phẩm dành cho đại chúng, nó lại được thiết kế dường như chỉ để phục vụ cho việc bán hàng của Amazon. Nó sở hữu camera có khả năng quét 3D vật thể rồi liên kết tới trang bán hàng trực tuyến của nhà bán lẻ này. 

You may be interested

Most from this category